Bệnh gout là gì ?

Biểu hiện bệnh gútGút là một trong những bệnh viêm khớp phổ biến và được biết đến sớm nhất trong lịch sử, nó là bệnh lắng đọng tinh thể monosodium urate (urate natri)

ở trong các khớp xương và trong các mô khác. Các cuộc tấn công của bệnh gút gây ra một tình trạng viêm đau khớp cấp tính với những biểu hiện sưng nóng đỏ tại một hoặc nhiều khớp ở chân, tay, bả vai.

 

 Cơn viêm khớp gút cấp tính thường khởi phát sau một đợt uống nhiều bia rượu hoặc những thức ăn có chứa nhiều nhân purin. Một cơn gút cấp thường kéo dài từ 1–2 tuần dù người bệnh không được điều trị thì cũng tự hết, nhưng chỉ là tạm thời và đó có thể là sự chuẩn bị cho những đợt tấn công tiếp theo. Trong lịch sử bệnh gút thường xuất hiện ở những người ăn nhiều các loại thực phẩm giàu purin, các loại đồ uống liên quan đến nguy cơ bệnh gút nên thường được gọi là “bệnh của vua chúa”, nhưng ngày nay thì nó đã trở lên phổ biến trong cộng đồng.

Để tìm dấu hiệu tinh thể muối urate lắng đọng bám trên mặt sụn khớp, người bệnh cần được siêu âm khớp. Trường hợp các tinh thể muối urate natri đã lắng đọng thành từng cục, có thể sờ thấy được gọi là tophi. Một số bệnh nhân nhìn chưa thấy tophi nhưng qua siêu âm cũng đã thấy tinh thể lắng đọng thành tophi. Sỏi urat tại thận và sự hình thành của tophi trên một số cơ quan khác cũng có thể xảy ra, nhưng tophi thường hình thành quanh các khớp, ở dưới da tại vùng mông, vùng bụng, vùng đùi, cẳng tay, dưới vành tai…

Việc tìm thấy các tinh thể trong dịch khớp đang hay đã từng bị viêm, hoặc trong các cục tophi cho phép chẩn đoán ngay là bệnh gút. Một số bệnh nhân tinh thể đã lắng đọng thành từng cục tophi nhưng chưa bị viêm đau khớp bao giờ vẫn được chẩn đoán là bệnh gút.

Nguyên nhân gây lắng đọng tinh thể muối urate natri là do tăng acid uric máu, nhưng không phải ai bị tăng acid uric máu cũng bị bệnh gút. Hậu quả của lắng đọng tinh thể gây ra những đợt viêm đau khớp gút cấp, cũng như có thể gây tổn thương các cơ quan mà chúng lắng đọng.

Mục tiêu cuối cùng của việc điều trị bệnh gút là ngăn chặn lắng đọng tinh thể mới và loại bỏ hết các tinh thể lắng đọng cũ thì có thể coi là “chữa khỏi bệnh”. Để thực hiện được mục tiêu này thì phải điều trị hạ và duy trì được nồng độ acid uric máu dưới điểm bão hoà (<6mg/dl đối với nam và <5mg/dl đối với nữ) vô thời hạn mới giúp “chữa khỏi” và ngăn chặn sự trở lại của bệnh gút. 

 

13A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 08 62968626, Fax:  08 62968627.

A42 Hải Đông - Phường Hải Tân - Tp Hải Dương - TP. Hải Dương, ĐT:  03203861085, Fax: 03203861494

Powered by Joomla 1.7 Templates and website hosting reviews