Giới thiệu

Print

Bệnh Gút và cách chữa trị tại Phòng khám Đa khoa Viện Gút.

Gút là một bệnh viêm khớp do tinh thể muối urate natri lắng đọng gây ra. Nguyên nhân gây lắng đọng tinh thể muối urate là do tăng acid uric máu. Tinh thể muối urate lắng đọng lâu ngày thường bám chặt trên mặt các sụn khớp chân và tay. Khi bệnh tiến triển nặng, là lúc tinh thể muối urate kết lại thành từng cục tophi tại tổ chức cạnh khớp, trong xương đầu khớp...có thể gây phá huỷ khớp, biến dạng khớp...

Các đợt viêm khớp gút cấp tính hay mạn tính đều liên quan đến hoạt động của hệ thống miễn dịch chống lại tinh thể muối urate lắng đọng. Trong khi dọn dẹp tinh thể muối urate, một số tế bào miễn dịch, nhất là bạch cầu trung tính đã giải phóng ra các chất gây viêm đau khớp gút cấp. Việc chấm dứt một đợt viêm khớp gút cấp cũng nhờ vai trò của đại thực bào, một loại tế bào miễn dịch. Trong các đợt viêm khớp gút cấp, đại thực bào vừa làm nhiệm vụ dọn dẹp các chất gây viêm, vừa giải phóng ra một loại protein bọc kín từng tinh thể làm ngưng cuộc tấn công tinh thể của hệ thống miễn dịch, nên giúp chấm dứt cơn viêm đau khớp gút cấp. 

 Ngoài ra đại thực bào còn làm nhiệm vụ dọn dẹp các tinh thể muối urate ngay từ khi chúng mới hình thành. Tinh thể chỉ lắng đọng dần thành mảng bám trên mặt khớp hay kết thành u cục tophi khi lượng kết tủa của chúng thường xuyên vượt quá khả năng dọn dẹp của đại thực bào. Đối với hầu hết bệnh nhân gút lượng tinh thể muối urate lắng đọng thành mảng bám trên mặt sụn khớp trước cả khi xuất hiện cơn gút cấp đầu tiên rất lâu, thậm chí là nhiều năm. 

Nếu tinh thể còn tiếp tục lắng đọng trong cơ thể, các đợt viêm khớp gút cấp sẽ còn tái phát. Vì vậy để chữa "khỏi bệnh gút" phải ngăn không cho tinh thể tiếp tục lắng đọng và loại bỏ hết tinh thể đã lắng đọng từ trước. Nhưng từ trước đến nay có lẽ đa phần bệnh nhân gút không biết được rằng để chữa "khỏi bệnh gút" bắt buộc phải đạt được yêu cầu này. Chính vì vậy mà việc chữa bệnh của họ cứ luẩn quẩn với việc đối phó hết đợt tái phát gút cấp này đến đợt khác với mức độ bệnh ngày càng nặng hơn. 

Phòng khám Đa khoa của Viện Gút tại Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Hải Dương là những đơn vị y tế chuyên sâu về bệnh gút đầu tiên tại Việt Nam xây dựng quy trình điều trị giúp bệnh nhân gút tập trung vào mục tiêu loại bỏ tinh thể muối urate. 

Ngoài yêu cầu phải hạ và duy trì vô thời hạn nồng độ acid uric máu <6mg/dl để ngăn chặn tinh thể muối urate lắng đọng, thì từ năm 2010 đến nay các Bác sĩ của Phòng khám đa khoa Viện Gút khi tìm giải pháp phối hợp giữa tây y với thảo dược trong điều trị bệnh gút. Nhiều bệnh nhân trước điều trị bị biến chứng nặng không còn đáp ứng với thuốc chống viêm giảm đau và thuốc điều trị hạ acid uric máu...Nhưng với quy trình phối hợp giữa tây y với thảo dược có kiểm soát toàn diện, những bệnh nhân này đã đáp ứng lại với thuốc giảm đau và nhanh chóng và sớm đẩy lùi được tình trạng viêm đau khớp gút cấp tái phát. 

Điều ngạc nhiên là nhiều bệnh nhân dù nồng độ acid uric máu vẫn tăng nhưng cơn đau viêm khớp gút cấp phát cứ thưa dần và hết, một số cục tophi cũng tiêu nhỏ lại, siêu âm khớp thấy đường đôi (dấu hiệu tinh thể lắng đọng) cũng mờ dần.

"Phải chăng thảo dược Việt Nam đã hỗ trợ được hệ thống miễn dịch cải thiện và phục hồi vai trò dọn dẹp tinh thể muối urate lắng đọng?" Đây là câu hỏi mà các Bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Viện Gút đang phối hợp với Trung tâm nghiên cứu bệnh gút tại TP. Hồ Chí Minh tập trung giải đáp. 

Mặc dù nhiều nhiều bí ẩn nhưng kỳ diệu của thảo dược thiên nhiên với sức khoẻ còn chưa giải đáp rõ được về cơ chế, nhưng với phương pháp điều trị phối hợp điều trị bằng Tây y với thảo dược có kiểm soát đang được chứng minh dưới góc nhìn của y học bằng chứng tại các Phòng khám Đa khoa Viện Gút. 

Việc loại bỏ hết tinh thể muối urate lắng đọng không thể đạt được trong một đợt điều trị ngắn ngày, mà nó chỉ đạt được trong một liệu trình điều trị nhiều tháng. Thậm chí với những bệnh nhân có nhiều u cục tophi, ngoài việc phải thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ bớt tinh thể, thì liệu trình điều trị với họ có khi phải kéo dài trong vài năm. Điều quan trong là bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị và kiên trì phối hợp mới có được kết quả "khỏi bệnh".

 

13A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 08 62968626, Fax:  08 62968627.

A42 Hải Đông - Phường Hải Tân - Tp Hải Dương - TP. Hải Dương, ĐT:  03203861085, Fax: 03203861494

Powered by Joomla 1.7 Templates and website hosting reviews